July 10, 2013 by Scan2Car

การตรวจสอบรถยนต์มือสอง ตอนที่2 การตรวจสอบ รถเคยโดนชนมาหรือไม่

การตรวจสอบรถยนต์มือสอง ตอนที่2 การตรวจสอบ รถเคยโดนชนมาหรือไม่

มีหลาย ต่อหลายเคสที่ตั้งแต่ผมได้รับดูรถมือสอง นี้ก็น่าจะ15 ปีแล้ว ดูรถมาไม่ต่ำกว่า 5000 กว่าคัน ย้ำนะครับ เป็นการดูรถไม่ใช่ซ่อมรถ อีกอยากผมไม่ใช่ช่าง แต่มีความรู้ด้านช่าง และชอบการวิเคราะห์หาสาเหตุ ถ้าจะให้ผมไป ไข เคาะ ทุบ พ้น เหอะๆ ผมทำไม่เป็นครับ เอาละเข้าเรื่่อง ก็ตั้งแต่รับดูรถมือสองมา ประมาณ 90% ที่ผมจำได้ ส่วนมาก จะเป็นรถที่ผ่านการอาบน้ำมาแล้ว (คือการทำสีใหม่ไม่ทั้งคัน ก็บางจุด แบบบางๆ ) ทำไม่ละทำไมเค้าถึงต้องทำสีใหม่ อาจจะมีเหตุผลตามลำดับความสำคัญคือ

  • เครมประกันชั้น 1 ทุกสิ้นปี (มันมีเทคนิค)
  • ทำสีนิดๆ หน่อย เพื่อปิดร่องรอย ที่จะทำให้ราคาตก
  • เฉี่ยวชน สีหลุด บุบ นิดๆหน่อย
  • เปลี่ยนสี
  • ชนหนัก หรือจมน้ำมา ทำให้ต้องมีการ เคาะ ตัด ผ่า ดึง เพื่อให้รถกลับมาสวยเหมือนเดิม (รถสวย ไม่ใช่ว่าจะดีเสมอไป) แต่ไม่ดีเหมือนเดิมแน่นอนี

จากที่ได้ไล่มา 5 ข้อนั้น ข้อ 1,2,3 มีอัตราสูงที่จะเจอมากที่สุด แต่ก็สามารถรับได้ แต่ข้อ 4,5 ถ้าพบว่าทำมา ผมจะบอกลูกค้าว่า ให้หาคันอื่นเถอะ เพราะท่าทางจะและมาแล้ว และเป็นความเสี่ยงที่ผมจะให้ลูกค้าเจอไม่ได้

แล้วเราจะรู้ได้อย่างไรว่า รถที่เราจะซื้อเนี้ย มันโดนอะไรมาบ้าง ในข้อ 1-5 วิธีที่ทำให้ง่ายและนิยมใช้กันมากคือ การเคาะ ไม่ต้องถึงกับทุบนะครับ เดี๋ยวเจ้าของรถเค้าจะว่าเอา 555 เริ่มเลยแล้วกัน

ขั้นแรก ให้ลองเคาะ ไปรอบๆ ตัน ไม่ว่าจะเป็นประตู ซ้ายขวา(ด้านนอกนะครับ) ด้านหน้า หลัง โดยให้เคาะที่ตำแหน่งเดียวกันครับ ถ้าเคาะกลางประตูหน้าซ้ายแล้ว ต้องไปเคาะที่กลางประตูหน้าขวา ไม่ใช่ไปเคาะที่ ขอบประตู ไม่งั้นจะแยกไม่ออกว่ามันมีความต่างกันหรือไม่ แล้วเราจะรู้ได้อย่างไรว่ามันแต่างกัน ก็อย่างที่กล่าวไปข้างต้นแล้วครับว่า รถ 1 คัน มันผลิตในพาสเดียวกันครับ เพราะฉะนั้น วัสดุจะต้องเหมือนกัน ความหนาของสี และโลหะ ต้องเท่ากัน ประตูซ้าย ขวา ต้องหนาบางเท่ากัน มาถึงตรงนี้ก็พอมองภาพออกแ้ล้วใช่หรือเปล่าครับ งั้นมาต่อเลย ก็ลองเดินเคาะให้รอบคัน และก็ค่อยๆ ฟังเสียงไปเรื่อย ถ้าปกติรถที่ไม่เคยทำสีมาหรือไม่เคยโป้วสีมา เสียงเคาะจะใสกังวาล แต่ถ้ามีจุดใดทำสีมา เสียงจะต้องดังแบบแน่นๆ นั้นแหละคือเสียงของสีโป้ว

ถ้าเราสังเกตุว่าที่เราเคาะไปแล้วเสียงมันแน่นๆ เหมือนวัสดุมันหนากว่าจุดอื่น ก็ให้พิจารณาได้เลยว่าตรงนี้มีการทำสีมาแน่นอน เราก็จำไว้ เพราะจุดนี้ต้องมาพิจารณาอีก ว่ามันเป็นแค่การทำสีนิดๆ หน่อยๆ หรือมีการชนจบบุม หรือที่รุนแรงกว่านั้น คือการชนหนัก

ทักษะนี้ จะเป็นการใช้การฟังอย่างเดียวครับ ฟังให้เห็นความแตกต่างของแต่ละจุด แล้วจดบันทึกและจำเอาไว้ เพราะจุดที่แตกต่างนั้นแหละจะเป็นกุญแจไขไปสู่ความจริงว่ารถคันนี้ผ่านอะไรมาบ้าง

ยังไงก็ขอฝากไว้นะครับ การซื้อรถมือสองมีความเสียง หาก คุณไม่มีความรู้เกี่ยวกับรถมือสอง หากจะเลือกซื้อรถมือสอง ลองหาเพื่อนหรือบุคคลที่เชี่ยวชาญไปดูด้วยครับ จะเป็นการลดความเสียงที่จะได้รถไม่ดีมาให้น้อยลงครับ และอย่าหาว่า Scan2Carไม่เตือนนะครับ เจ้านายยยยยย

ด้วยความปราถนาดีจาก Scan2car ถ้าเรื่องการดูรถมือสอง ต้องให้เป็นหน้าที่เรา สำหรับทริปต่อไปเจอกันใน บทความหน้าครับ

การตรวจสอบรถยนต์มือสอง ตอนที่1 การตรวจสอบ ความสมมาตร ของตัวรถ