Dec 18, 2019 by Scan2Car

การดูรถ แก้ไขเลขไมล์

การดูรถมือสอง ฉบับ Scan2Car : การดูรถ แก้ไขเลขไมล์

ทุกคำถามที่ลูกค้าถามเข้ามา เกือบ 90% จะถามว่า "พี่จะรู้มั้ยว่ารถกรอไมล์มา ?" ผมก็ตอบได้อย่างมั่นใจว่า ขึ้นอยู่กับเรามีข้อมูลเยอะขนาดไหน ถ้ามากพอก็จะรู้ได้ว่า รถคันนี้มีการแก้เลขไมล์มา คำถามต่อมา ก็คือ แล้วอะไรละ คือข้อมูล ?

วันนี้ผมจะมาอธิบายข้อมูล การตรวจเช็คเลขไมล์ที่แท้จริง หรือใกล้เคียงเลขจริง

ข้อมูลแรก ที่จะบอกได้ว่ารถคันนี้ไม่มีการกรอไมล์มา คือ book Service ถ้ามีการเข้าประจำ รถก็จะมีการลงข้อมูลไว้ใน Book Service ซึ่งการลงข้อมูลแต่ละครั้ง ก็จำมีการบันทึกเลขไมล์ไว้ด้วย เราก็สามารถนำมาคำนวณประมาณการใช้รถคันนี้ได้ ยิ่งถ้า รถอายุไม่เกิน 3 ปี หรือ 5 ปี ที่ยังอยู่ในระยะประกันศูนย์ เราก็สามารถตรวจเช็คกับศูนย์บริการได้เลย ปัจจุบันนี้ ศูนย์บริการแต่ละเจ้า จะออนไลน์หากันหมดแล้ว สะดวกสบายมาก แต่ทางศูนย์จะบอกหรือไม่บอก ก็อีกเรื่องหนึ่งนะครับ เพราะเค้าถือว่าเป็นข้อมูลส่วนบุคคล

ข้อมูลที่สอง ถ้าเป็นรถที่ ไม่มี Book Service ละ (ส่วนใหญ่จะเป็นเช่นนี้)เช็คศูนย์ ข้อมูลก็ไม่อับเดท แบบว่าเปลี่ยนน้ำมันเครื่อง ที่อู่นอกตลอด(ก็มันถูกนี้น่า 555) ตรงนี้ก็จะไม่มีประวัติบันทึกไว้ในระบบ จะหาที่ไหนก็ไม่มี พอเป็นเช่นนี้ ก็เปิดช่องให้ ผู้ขายบางราย เน้นนะครับว่า บางราย (ส่วนน้อยด้วย) อาศัยโอกาสที่ไม่มีอะไรตรวจสอบได้ จัดการปรับเลขไมล์ซะเลย ที่นี้่แหละ มันจะยากสำหรับ คนซื้อต้องอาศัยวัดดวงเอาแล้วว่า รถคันนี้ไมล์แท้หรือไม่

แต่ยังก่อนครับ เรายังจะพอมีวิธีดูอยู่นะ แต่อาจจะไม่แม่นยำเหมือนข้อมูลจากศูนย์ เท่าไหร่ แต่ก็สามารถคาดการได้แบบกว้างๆ ว่ารถคันนี้ถูกใช้งาน บ่อย แค่ไหน ผมเน้นคำว่า "บ่อย" นะครับ

เนื่องจากรถที่ใช้งานมาบ่อย แน่นอนครับ ชิ้นส่วนต่างๆ ภายใน จะต้องมีการสึกหรอ ชำรุด ลอก แตก หัก ขาด เป็นเรื่องของการใช้งานและกาลเวลาครับ ยกตัวอย่างเช่น

สิ่งที่ต้องจับหรือสัมผัสบ่อยๆ คือ หัวเกียร์ พวงมาลัย มือปิดประตู ก้านไฟเลี้ยว ก้านไฟส่องสว่าง เป้นเหยี่ยบ เบรคมือ เป็นต้น ซึ่งอุปกรณ์พวกนี้จะเป็นหนัง หรือพลาสติก ทุกครั้งที่มีการใช้งานบ่อยๆ จะเกิดอาการ เงาขึ้นโดยไม่ต้องขัด ลอก แตก ขาด ทำให้ประเมินการใช้งานได้ครับ

ต่อมาจะเป็น เบาะนั่ง มีการลอกของหนัง หรือฉีกขาด หรือ ฟองน้ำยวบ หรือไม่ ตรงนี้ก็ต้องนำมาวิเคราะห์ ได้เสียงเครื่องยนต์ ก็สามารถบอกได้เ่ช่นกัน ว่ามีเสียงวาล์วดัง เครื่องหลวมหรือไม

แต่หลังๆ มา ตั้งแต่ สคบ. เข้ามามีบทบาท ก็ทำให้ผู้ขายระวังตัวมากขึ้น แต่ก็อย่างว่า การที่จะฟ้องร้อง อะไรซักอย่าง มันก็ต้องอาศัยหลักฐานที่ชัดเจน ถึงจะดำเนินการได้ ถ้าไม่มีหลักฐานก็ทำอะไรไม่ได้ ตัวใครตัวมันครับ

รถมือสอง ไม่ได้ว่ากันที่สภาพ แต่ ว่ากันที่ ความคุ้มค่ากับราคา ผมยังยึดอยู่เสมอกับคำว่า "ไม่มีของถูกและดี ในการทำธุรกิจ" นะครับ

ยังไงก็ขอฝากไว้นะครับ การซื้อรถมือสองมีความเสี่ยง หาก คุณไม่มีความรู้เกี่ยวกับรถมือสอง หากจะเลือกซื้อรถมือสอง ลองหาเพื่อนหรือบุคคลที่เชี่ยวชาญไปดูด้วยครับ จะเป็นการลดความเสียงที่จะได้รถไม่ดีมาให้น้อยลงครับ

การตรวจสอบรถยนต์มือสอง ตอนที่2 การตรวจสอบ รถเคยโดนชนมาหรือไม่